Nhà tre Võ Trọng Nghĩa – Kiến trúc mang hơi thở dân tộc

Nội dung

Không chọn ở lại Nhật Bản làm việc mà quay về quê hương lập nghiệp. Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa đã sáng lập ra Võ Trọng Nghĩa Architects vào năm 2006 tại Việt Nam để bắt đầu hành trình thiết kế và xây dựng những công trình kiến trúc độc đáo. Anh nổi tiếng với những ngôi nhà tre Võ Trọng Nghĩa.

Người thổi hồn cho những công trình tre nổi tiếng thế giới – Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa là ai ?

Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa sinh năm 1976 trong một gia đình thuần nông đông con tại xã Phú Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Sau khi thi đỗ Đại học Kiến trúc Hà Nội, năm 1996, anh được nhận học bổng của Chính phủ Nhật Bản tại khoa Kiến trúc Học viện Kỹ thuật Nagoya.

Năm 2002 anh tốt nghiệp, sau đó anh tiếp tục theo học và được trao bằng thạc sĩ Đại học Tokyo. Anh nổi tiếng với những công trình được xây dựng bằng vật liệu bình dân tại địa phương nhưng vẫn tích hợp tính thẩm mỹ, tạo lên những công trình kiến trúc hết sức độc đáo.

Chính những cống hiến đó giúp anh nhận những giải thưởng danh giá như Nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu 2014, Giải thưởng “WAN 21 for 21” năm 2012, “Kiến trúc sư của năm” năm 2012.

Vật liệu tre trong xây nhà

Tre từ lâu đã là một vật liệu từ thiên nhiên được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, trong thời hiện đại nhiều người lo ngại những ngôi nhà tre không đảm bảo được độ bền, chất lượng khi sử dụng trong kiến trúc

Vật liệu tre tầm vông trong xây dựng

Trên thực tế,  độ bền của nhà tre chẳng kém gì nhà bằng gỗ. Tre tuy dễ uốn nhưng vẫn có độ cứng (cứng hơn 27% so với gỗ sồi). Với những đặc tính cơ học phù hợp trong xây dựng, cách nhiệt tốt, giúp giảm nhiệt lượng trong công trình xây dựng. Tre có dạng hình ống, nhỏ gọn, ứng dụng rất linh hoạt. Khi xây nhà tre, các mối nối tre sẽ liên kết các thân tre để tạo ra những cột chịu lực bền. Tại một số địa phương, các mối này được sử dụng bằng nhiều vật liệu, từ giản dị tới phức tạp tùy vào nhu cầu gia chủ.

Chính những đặc điểm đó mà kiến trúc sư đã chọn tre làm nguyên liệu cho những công trình nhà tre Võ Trọng Nghĩa.

Blog liên quan: Nhà gỗ bungalow – Phong cách sống thân thiện với thiên nhiên

Những công trình nhà tre Võ Trọng Nghĩa độc đáo 

Công trình tre trong khuôn viên Hương An Viên

Nằm trong khuôn viên nghĩa trang cách thành phố Huế khoảng 10km là công trình tre với kiến trúc độc đáo. Ngôi nhà tre Võ Trọng Nghĩa này vừa là một phần không thể thiếu với thiên nhiên vừa tạo sự thành kính đối với những người đã khuất.

Điều đặc biệt của nó là kiến trúc mái tre cong vút lấy cảm hứng từ xứ Huế mềm mại nhẹ nhàng. Mái công trình bảo vệ nhà tre bên trong khỏi nắng mưa và mang lại sự hòa hợp với tổng thể kiến trúc.

Công trình tre trong khuôn viên Hương An Viên

Cafe Gió và Nước

Được hoàn thành vào tháng 3/2016, công trình với diện tích 1200m2 tại tỉnh Bình Dương này nhận được giải thưởng Công trình bằng tre Quốc tế năm 2007 và Kiến trúc quốc tế IAA năm 2008.

Nguyên liệu chính dùng để xây dựng quán là từ 7.000 cây tầm vông (một vật liệu truyền thống với người Việt Nam) kết hợp với các nguyên tố tự nhiên như gió, nước giúp làm mát không gian một cách tự nhiên.

Điểm nổi bật của quán cafe kiểu nhà tre Võ Trọng Nghĩa này là tre được tạo hình một cách mới mẻ, độc đáo. Nó làm nổi bật lên vẻ đẹp cuốn hút, sang trọng nhưng vẫn thân thuộc, gần gũi mang cảm giác thoải mái, thư giãn cho người dùng. Đây hẳn là một tuyệt tác kiến trúc của Võ Trọng Nghĩa

Quán cafe Gió và Nước

Nhà hàng tre Bamboo Wing

Nhà hàng tre Bamboo Wings (hay Flying Bamboo) của Flamingo Đại Lải resort là một công trình tre được thiết kế dựa trên ý tưởng từ cánh chim trên mặt trống đồng. Kết cấu chính là lưng úp vào nhau của hai bộ cánh tre và uốn cong tựa cánh chim bay trên mặt hồ Đại Lải. Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa đã kết nối tre thành các vòm cong, tạo cảm giác ấn tượng. Điều đặc biệt của công trình là nó làm hoàn toàn từ tre mà không có bất kỳ một vật liệu nào khác.

Nhà hàng tre Bamboo Wings nhận giải thưởng kiến trúc thế giới là FuturArc Prize 2012 và Good Design Award 2012. Đây có thể được xem là công trình nổi bật nhất trong các công trình nhà tre Võ Trọng Nghĩa.

Nhà hàng tre Bamboo Wings

Đọc thêm: Bungalow là gì? Đặc điểm và những điều bạn cần biết về bungalow

Những lưu ý khi xây nhà tre

Để xây được những ngôi nhà tre Võ Trọng Nghĩa là hoàn toàn có thể. Nhưng chúng ta vẫn cần vài điều chú ý :

  • Thứ nhất là cần xử lý vật liệu tre trước khi đưa vào sử dụng để chống tác nhân gây hư hỏng. Tre phải được ngâm trong bùn dưới ao khoảng 3-6 tháng. Với những công trình lớn, việc làm sạch và ngâm có thể kéo dài từ 1-2 năm.
  • Thứ hai là nhà tre cần được bảo dưỡng, tu sửa hàng năm để tránh bị hư hỏng, nhất là ở vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa như Việt Nam.
  • Thứ ba là kiến trúc nhà tre theo lối truyền thống chỉ phù hợp với một số công trình mang tính sinh thái, không thể ứng dụng rộng rãi ở đô thị cho các nhóm công trình thương mại, nhà ở với sự tập trung đô thị cao.

Hiện tại Tre Tầm Vông Đàm Phương đang là nhà cung cấp nguyên liệu tầm vông cho đơn vị của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa. Công ty cung cấp tre với chất lượng tốt, đảm bảo khả năng trong xây dựng công trình. Nếu bạn đọc muốn sở hữu những căn nhà tre Võ Trọng Nghĩa đừng ngần ngại tham khảo Tre Tầm Vông Đàm Phương.

Có thể bạn quan tâm: Những mẫu thiết nhà tre đẹp mang phong cách ấn tượng

Viết một bình luận