Cây tầm vông là cây gì? Tại sao cây tầm vông Bình Phước, lại được nhiều người sử dụng?

Nội dung

Cây tầm vông hay còn gọi là cây trúc thái, trúc xiêm la là một loại cây thuộc họ tre thân đốt, cây có đường kính từ 3-6m, thân cây trưởng thành cao khoảng 6–14 m. Cây tầm vông thường mọc thành bụi dày đặc, mỗi bụi từ 20-50 cây.

Đây có phải là những thông tin, bạn thường thấy về cây tầm vông trên các trang tìm kiếm đại trà. Liệu những thông tin này có chính xác, như những gì chúng ta đang tìm kiếm? Chính bạn cũng muốn tìm kiếm những thông tin chính xác về cây tầm vông, từ những nguồn uy tín nhất? Và tại sao cây tầm vông Bình Phước, đang được nhiều người sử dụng?

Ngay sau đây, bạn sẽ được giải đáp những thắc mắc trên. Cùng với đó là tất cả những thông tin mà bạn có được qua bài viết này, đều được trích dẫn từ nguồn như gov.vn, baothanhnien.com và những nghiên cứu thực tế .v.v… từ đó đem lại những thông tin chính xác nhất về loại cây này.

Đầu tiên, chúng ta cùng đi vào. Cây tầm vông là cây gì?

Cây tầm vông là cây gì?

1. Nguồn gốc

Cây tầm vông tên khoa học Thyrsostachys Siamensis, thuộc họ Tre (Bambusoideae) hay còn gọi là cây trúc Thái, trúc Xiêm La, người dân tại Việt Nam hay gọi là cây tầm vông rừng.

cây tầm vông rừng
Cây tầm vông rừng sau mùa măng mọc tại Bình Phước @tretamvongdp

Nguồn gốc tại khu vực Đông Nam Á, được trồng phổ biến tại miền nam Việt Nam ở các tỉnh Tây Ninh, An Giang, Bình Dương và Bình Phước. Một số được trồng tại các tỉnh biên giới của Campuchia và Việt Nam ở tỉnh Kadal, Svay Rieng, Prey Veng, Taboong Khmum và Mondulkiri.

2. Đặc điểm

Cây có đường kính từ 4-6cm, thân cây trưởng thành cao khoảng 6-14 m gồm 13 – 17 lóng nối với nhau bằng các “mắt”. Dưới mỗi mắt lóng đều có một vòng trắng rất dễ nhận thấy nhất là ở cây 1 mùa, đây cũng là một trong số đặc điểm đặc trưng của loại cây này.  Cây tầm vông thường mọc thành bụi dày đặc, mỗi bụi từ 20-50 cây. Thời gian cây có thể thu hoạch là từ năm thứ 2, kể từ khi măng mọc.

Cây tầm vông rừng 4 năm tuổi
Bụi tầm vông 4 năm tuổi @tretamvongdp

Đặc điểm của măng tầm vông có kích thước khá nhỏ nhưng đặc ruột, màu trắng ngà, mọc từ mắt ngầm của cây trưởng thành dưới đất. Măng tầm vông chủ yếu xuất hiện vào khoảng tháng 4-5 (âm lịch) và kéo dài đến tháng 9-10 (âm lịch).

3. Công dụng

Cây tầm vông có nhiều công dụng hữu ích, từ làm thức ăn cho còn người, làm đồ thủ công mỹ nghệ và sử dụng trong y dược.

Với cây tầm vông trưởng thành, được sử dụng làm các công trình tre, nhà tre, hàng rào tre. Một số được đưa qua xử lý, tạo thành các mặt hàng nội thất tre xuất khẩu đến nhiều nước trên thế giới. Trong đó có mặt hàng gậy tầm vông, được các quốc gia Châu Âu sử dụng trong thiết kế nghệ thuật, vì đem lại vẻ tự nhiên nên khá được ưa chuộng.

cây tầm vông trưởng thành
Cây tầm vông trưởng thành @tretamvongdp

Măng tầm vông còn được sử dụng làm thức ăn hằng ngày, như nấu canh, nấu lẩu, sào .v.v… Với vị hơi đắng nhẹ, giòn và ngọt. Được đánh giá, ngon hơn các loại măng khác. Tuy nhiên đa số măng tầm vông được bảo vệ và chăm sóc, vì giá trị kinh tế khi măng trưởng thành.

Măng tầm vông
Măng cây tầm vông mọc sau cơn mưa @tretamvongdp

Còn một công dụng rất hữu ích của cây tầm vông, đó là lá tầm vông. Lá tầm vông được sử dụng có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu giảm sốt. Kết hợp một số loại cây khác có thể điều trị thêm viêm loét miệng, chữa sởi ở kỳ đang mọc, chữa thủy đậu .v.v…

Lá cây tầm vông
Lá cây tầm vông @tretamvongdp

Ngoài ra có thể dùng lá tre cùng với một số lá có tinh dầu, cho mùi thơm, như lá sả, lá hương nhu, bạc hà, khuynh diệp… làm thuốc xông hơi trị cảm mạo rất hiệu quả.

Với nhiều công dụng giá trị và hữu ích, được sử dụng để xuất khẩu sang các nước trên thế giới ngày càng phát triển. Từ đó đem lại giá trị kinh tế cao, cho nhiều hộ nông dân.

Đặc biệt, loại cây tầm vông thường được các nhà máy và làng nghề tre thu mua và sử dụng nhiều nhất, có tên gọi là cây tầm vông Bình Phước. Đây là loại cây tầm vông như thế nào? Vì sao thường được các nhà máy và làng nghề tre thu mua và sử dụng? Hãy cùng đến phần tiếp theo, giá trị kinh tế của cây tầm vông Bình Phước.

Giá trị kinh tế của cây tầm vông Bình Phước

Cây tầm vông Bình Phước là cây tầm vông được phát triển, và nhân giống tại khu vực tỉnh Bình Phước. Với những đặc tính và nguồn gốc, tương tự như cây tầm vông rừng. Tuy nhiên tỉnh Bình Phước lại có các yếu tố then chốt, giúp cây tầm vông phát triển tốt và đem lại sản lượng cao như:

  • Vị trí địa lý và khí hậu
  • Cây tầm vông được bảo vệ và phát triển
  • Sự hợp tác giữa hộ nông dân trồng cây, và cơ sở thu mua cây tầm vông
rừng cây tầm vông
Vùng nguyên liệu cây tâm vông tại tỉnh Bình Phước @tretamvongdp

Vậy để hiểu rỏ hơn về 3 yếu tố này, đã tác động như thế nào đến chất lượng và sản lượng của cây tầm vông, chúng ta cùng đi vào yếu tố đầu tiên “vị trí địa lý và khi hậu”.

1. Vị trí địa lý và khí hậu

Cây tầm vông là một loại cây có thể sống ở nhiều vùng khí hậu khác nhau, đặc biệt có khả năng chịu khô hạn khá tốt. Với cây tầm vông khi sống ở môi trường có độ ẩm cao và lượng mưa nhiều thân cây khá xốp và mềm, tuy nhiên thân cây tầm vông lại rất cứng khi sống ở môi trường khô hạn. Với một đặc điểm khá quan trọng giúp bụi tầm vông lớn và nhiều cây, đó là độ ẩm cao và lượng mưa lớn.

bụi cây tầm vông
Bụi tầm vông được trồng tại tỉnh Bình Phước @tretamvongdp

Vào mùa măng mọc các chồi trên gốc thân của cây tầm vông bắt đầu phá triển, khi có được độ ẩm và nguồn nước thích hợp các chồi mở ra đâm xuyên ra ngoài một khoảng thân mẹ và mọc ngược khỏi mặt đất. Với các chồi con thiếu nước, sẽ bị cứng lại và không thể phát triển thành măng.

cây tầm vông một mùa
Cây tầm vông một mùa @tretamvongdp

Như vậy để có thể phát triển tốt, đem lại sản lượng cao và cho ra cây tầm vông chất lượng. Phải có được hai yếu tố:

  • Mùa măng mọc cần độ ẩm và lượng nước cao
  • Điều kiện khí hậu khô hạn sau mùa măng

Với hai yếu tố trên, tỉnh Bình Phước là một trong 17 tỉnh tại khu vực phía Nam. Thỏa mãn đầy đủ các điều kiện thuận lợi, cũng như mọi yếu tố cho cây tầm vông phát triển tốt nhất.

Tỉnh Bình Phước nằm trong vùng mang đặc trưng khí hậu nhiệt đới cận xích đạo gió mùa, có 2 mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa diễn ra từ tháng 5 – 11, mùa khô từ cuối tháng 11 đến đầu tháng 5 năm sau. Lượng mưa bình quân hàng năm biến động từ 2.045 – 2.325 mm. Địa hình vùng lãnh thổ Bình Phước là cao nguyên ở phía Bắc và Đông Bắc, dạng địa hình đồi núi, thấp dần về phía Tây và Tây Nam. Rất thuận lợi cho cây tầm vông phát triển.

Bản đồ lượng mưa và khi hậu tỉnh Bình Phước
Bản đồ lượng mưa và khí hậu tỉnh Bình Phước @tretamvongdp

Mùa mưa kéo dài tháng 5 đến tháng 11, vừa trùng khớp với mùa măng mọc vào khoảng tháng 4-5 (âm lịch) và kéo dài đến tháng 9-10 (âm lịch). Từ đó măng tầm vông có điều kiện thuận lợi, có được độ ẩm cao và lượng nước phù hợp thúc đẩy các chồi con phát triển thành măng, mỗi bụi cây tầm vông có thể cho ra 20 đến 30 cây măng con.

Rừng cây tầm vông
Rừng cây tầm vông tại vùng nguyên liệu của Nhà cung cấp Tre Tầm Vông DP

Ngay sau khi mùa mưa và bắt đầu mùa khô từ cuối tháng 11 đến đầu tháng 5 năm sau, đa số cây măng cũng đã phát triển thành cây tầm vông non dài từ 5-7m và thân cây to và xốp. Trong khoảng thời gian đó nhờ vào mùa khô đã đến, cây tầm vông bắt đầu co lại dần và già đi. Do lượng nước trong thân thấp nên cây tầm vông sẽ phải phá triển cứng cáp lớp vỏ bên ngoài, cùng với các sơ tre liên kết chặt chẽ bảo vệ sự mất nước của cây, chống lại môi trường hanh khô tại tỉnh Bình Phước. Từ đó thân  cây tầm vông cứng cáp hơn và không bị xốp cây. Sau khi người dân chặt hạ và sử dụng vào nhiều công việc, cho thời gian sử dụng lâu hơn và bền hơn cây tầm vông tại nhiều khu vực khác.

2. Cây tầm vông được bảo vệ và phát triển

Với tiềm năng mang lại giá trị kinh tế cao của cây tầm vông, tỉnh Bình Phước đã có sự hỗ trợ người dân phát triển giống cây tầm vông tại tỉnh. Hỗ trợ người dân phát triển về quy trình trồng và khai thác, từ đó cây tầm vông tại tỉnh Bình Phước ngày càng phát triển và đem lại năng suất cao cho nhiều hộ nông dân.

hộ nông dân trồng cây tầm vông bình phước
Một hộ nông dân trồng cây tầm vông tại tỉnh Bình Phước @binhphuocgov

Một số tỉnh lân cận như Tây Ninh, Bình Dương… Cây tầm vông lại chưa được chú trọng và phát triển do đô thị hóa cao, từ đó nguồn cây tầm vông tại đây ngày càng bị thu hẹp, nhiều hộ nông dân bắt đầu phá vườn cây tầm vông chuyển sang trồng những loại cây khác hoặc bán đất. Làm cho cây tầm vông tại nơi đây bị suy giảm chất lượng, diện tích bị thu hẹp và kém năng suất.

Như vậy việc hỗ trợ từ nhà nước đặc biệt quan trọng, không chỉ giúp cây tầm vông ngày càng nhân rộng được quy mô mà còn tăng thêm năng suất. Giúp cho cây tầm vông tại khu vực tỉnh Bình Phước ngày càng phát triển đem lại nguồn nguyên liệu chất lượng, giúp cho nhiều hộ nông dân phát triển cuộc sống.

3. Sự hợp tác giữa hộ nông dân trồng cây, và cơ sở thu mua cây tầm vông

Cây tầm vông sau khi trưởng thành đủ tuổi khai thác, sẽ được các vựa tầm vông trong tỉnh đến thu mua. Đối với những vườn cây tầm vông lớn được chăm sóc bài bản, đều được những vựa tầm vông lớn bao tiêu từ trước, nên người dân trồng cây tầm vông không cần phải lo lắng về giá cả và nhu cầu của thị trường lên xuống thất thường.

Với các hộ có những vườn cây nhỏ hơn, sẽ được các thương lái thu mua. Tuy nhiên đa số nguồn cây tầm vông đều được đổ về các vựa tầm vông lớn trong tỉnh, rồi sau đó mới được chế biến thô và xuất sang các công ty nằm tại các tỉnh lân cận.

thương lái mua cây tầm vông
Thương lái và vựa tầm vông liên kết về chất lượng nguyên liệu @tretamvongdp

Từ đó người trồng tầm vông trong tỉnh được tiếp cận trực tiếp đến vựa thu mua cây tầm vông gần nhất, không phải qua nhiều khâu trung gian và có được lợi nhuận tốt hơn. Cùng với đó là dễ dàng trao đổi kinh nghiệm với vựa tầm vông đã có kinh nghiệm về trồng tầm vông, giúp hộ nông dân phá triển đem lại năng suất cao.

Tổng kết

Cây tầm vông là loại nguyên liệu mang lại giá trị kinh tế cao, đặc biệt là cây tầm vông vùng Bình Phước. Với các yếu tố từ vị trí địa lý khí hậu và sự hỗ trợ từ người thu mua cây tầm vông, đã giúp cây tầm vông trong tỉnh đạt được năng suất cao và đem lại chất lượng vượt trội.

Đây chính là lý do, cây tầm vông vùng Bình Phước được nhiều công ty sản xuất thu mua và sử dụng.

Nếu bạn có nhu cầu về cây tầm vông vùng Bình Phước, cần loại nguyên liệu chất lượng, phù hợp với nhu cầu sử dụng. Hãy liên hệ ngay đến Tre Tầm Vông Đàm Phương.

Tre Tầm Vông Đàm Phương là một vựa tầm vông có địa chỉ tại Hớn Quản, tỉnh Bình Phước. Nằm tại vùng nguyên liệu có chất lượng cây tầm vông tốt nhất, mỗi năm Tre Tầm Vông DP cung cấp ra thị trường trên 1.000.000 triệu cây tầm vông tươi (vào 6.000.000 triệu cây tầm vông cắt khúc).

bãi cắt cây tầm vông
Một góc bãi cắt nguyên liệu của Vựa tầm vông Đàm Phương

Với các loại sản phẩm cây tầm vông, hiện đang cung cấp:

  • Cây tầm vông phân cấp
  • Cây tầm vông uốn cong
  • Gậy tầm vông cắt khúc
  • Nguyên liệu cây tầm vông đóng nội thất

Là một nhà cung cấp nguyên liệu cây tầm vông, cho hàng chục công ty sản xuất nội thất tre xuất khẩu. Chúng tôi hiểu rằng việc cung cấp loại nguyên liệu tốt nhất và đáp ứng đầy đủ nhu cầu về nguồn nguyên liệu, sẽ là yếu tố số 1 cho sự phát triển của doanh nghiệp và nhà cung cấp chúng tôi.

Đội ngủ công nhân tại tre tầm vông đàm phương
Đội ngũ công nhân tại Tre Tầm Vông Đàm Phương @tretamvongdp

Hãy liên hệ ngay đến Tre Tầm Vông Đàm Phương, để nhận được thông tin báo giá và tin tức mới nhất về sản lượng nguyên liệu trong tháng.

Tre Tầm Vông Đàm Phương Hòa Kết Cùng Tiến Bước

Liên hệ với Cơ Sở Tre Tầm Vông Đàm Phương:

Trích dẫn nghiên cứu:

Phần 1: Cây tầm vông là cây gì?

https://vi.wikipedia.org/wiki/T%E1%BA%A7m_v%C3%B4ng_r%E1%BB%ABng

https://sj.ctu.edu.vn/ql/docgia/download/baibao-66015/27-TV16-VO%20THI%20MY%20DUYEN(191-202)025.pdf

Phần 2: Giá trị kinh tế của cây tầm vông Bình Phước

https://sj.ctu.edu.vn/ql/docgia/download/baibao-66015/27-TV16-VO%20THI%20MY%20DUYEN(191-202)025.pdf

https://suckhoedoisong.vn/la-tre-vi-thuoc-169144329.htm

http://www.mpi.gov.vn/Pages/tinhthanhchitiet.aspx?idTinhThanh=49

https://baotayninh.vn/trang-bang-nhieu-ho-dan-pha-bo-cay-tam-vong-a13235.html

https://baobinhphuoc.com.vn/news/200/96726/o-vung-nang-han-co-the-lam-giau-tu-cay-tam-vong

https://www.yellowpages.vn/class/492511/c%C3%A2y-t%E1%BA%A7m-v%C3%B4ng-%E1%BB%9F_b%C3%ACnh-ph%C6%B0%E1%BB%9Bc.html

https://binhphuoc.gov.vn/vi/news/Hoat-dong-huyen-thi/Binh-Phuoc-co-luong-mua-trung-binh-so-ca-nuoc-va-gan-nhu-cao-nhat-Dong-Nam-Bo-9555.html

Đọc tiếp

4 bình luận về “Cây tầm vông là cây gì? Tại sao cây tầm vông Bình Phước, lại được nhiều người sử dụng?”

Viết một bình luận