Lợi ích của việc trồng cây tầm vông

Nội dung

Cây tầm vông mang lại giá trị kinh tế cao nhờ việc nuôi trồng và chế tác. Dưới đây, Tre Tầm Vông Đàm Phương sẽ chia sẻ cho bạn về các lợi ích khi trồng cây tầm vông nhé!

Lợi ích của việc trồng cây tầm vông

Cây tầm vông mang lại nhiều giá trị sử dụng   

Cây tầm vông có nhiều giá trị sử dụng tùy vào mục đích khác nhau. Giá trị đem lại thường lấy từ thân cây. Thân cây thường được ứng dụng trong các mặt hàng thủ công, đồ gia công mỹ nghệ. Do tầm vông có tính uốn dẻo, độ bền cao hơn các loại tre cùng họ, nên còn được sử dụng làm bàn, ghế, kệ, tủ hay các đồ dùng trong nhà,… Cùng với xu hướng sử dụng các sản phẩm từ tự nhiên thay thế các sản phẩm làm từ các chất liệu gây hại cho sức khỏe và môi trường (plastic,…) các sản phẩm từ tầm vông cũng được phổ biến và được ưa chuộng hơn.

trồng cây tầm vông
Cây tầm vông được ứng dụng vào nội thất trong gia đình

Cây tầm vông giúp bảo vệ đất và môi trường

Ngoài việc mang lại hiệu quả kinh tế cao cùng với nguồn vốn thấp, trồng cây tầm vông còn giúp bảo vệ nguồn đất như chống xói mòn, cải thiện môi trường và góp phần phủ xanh đất trống và đồi trọc. Ngoài ra, tầm vông còn giúp chắn gió, chắn bão giảm thiểu thiệt hại tài sản của người dân. 

trồng cây tầm vông
Cây tầm vông giúp chống sói mòn, phủ xanh đồi trọc

Blog liên quan: Tìm kiếm địa chỉ bán tre tầm vông uy tín, chất lượng

Cây tầm vông mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân

 Cây tầm vông là giống cây dễ trồng, ít tốn kém nhưng đem lại giá trị kinh tế cao. Loại cây này thích hợp với điều kiện khí hậu nóng ẩm của nước ta, đồng thời cây tầm vông cũng chịu hạn tốt, ưa sáng và có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. 

Một bụi tầm vông thường có đường kính trung bình khoảng 3 – 4m và khoảng từ 20 – 30 cây. Mỗi cây thường có giá lên đến 30.000 đồng, mỗi hecta đất trồng có thể thu được lợi nhuận hàng trăm triệu cho mỗi mùa vụ. Không những vậy, cây tầm vông không cần phải chăm sóc nhiều như các loại cây khác và ít tốn kém trong quá trình nuôi trồng. Chính vì thế, càng ngày có nhiều nhà đầu tư vào việc trồng cây tầm vông giống.

Kinh nghiệm chọn giống và nhân giống tầm vông hiệu quả

Để trồng cây tầm vông đem lại hiệu suất và chất lượng tốt nhất bạn cần phải có giống cây tầm vông đảm bảo, không bị mối mọt và sâu bệnh. Chính vì thế, bạn nên tìm mua cây giống tại các vườn ươm hoặc có thể nhân giống từ khóm cây tầm vông có sẵn.

Cây tầm vông là giống cây chủ yếu nhân giống bằng phương pháp hom gốc và chiết cành.  Để đạt được tỉ lệ ra rễ cao, người ta thường dùng phương pháp hom gốc. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ thích hợp với quy mô sản xuất vừa và nhỏ, không thể nhân giống được số lượng lớn để đáp ứng nhu cầu sản xuất có quy mô lớn. Ngoài ra, khi nhân giống cây tầm vông đã lấy đi lượng thân cây đặc ruột có giá trị tốt nhất và đồng thời ảnh hưởng đến khóm mẹ. Không những vậy, kích thước cây giống quá lớn cũng ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển và nuôi trồng.

Để có thể đáp ứng được nhu cầu trồng cây tầm vông với quy mô lớn thì phương pháp nhân giống bằng hom cành chiết được sử dụng phổ biến hơn. Phương pháp này có thể vừa tăng được số lượng cây trồng, đồng thời cũng không ảnh hưởng đến cây mẹ. Đây cũng là phương pháp dễ dàng thực hiện, tiết kiệm được thời gian, công sức, chi phí vận chuyển xa và nuôi trồng dễ dàng.

Đọc thêm: Quy trình uốn tre trúc tầm vông độc đáo, truyền thống và sáng tạo

Một số sản phẩm được chế tác từ Tre Tầm Vông Đàm Phương

Tre tầm vông Đàm Phương đã đưa cây tầm vông trở thành những vật dụng, nội thất có ích trong gia đình. Không chỉ để trang trí, các nghệ nhân, nhà chế tác cũng đã thổi “hồn” vào các tác phẩm của mình, khiến cho các vật dụng ấy làm cho không gian ngôi nhà của bạn như được bừng sáng, tươi xanh hơn. Một số sản phẩm được chế tác từ Tre tầm vông Đàm Phương:

trồng cây tầm vông
Ghế nằm thư giản được chế tác từ cây tầm vông
trồng cây tầm vông
Nội thất bàn ghế phòng khách chữ L làm từ tầm vông
trồng cây tầm vông
Bộ bàn ghế kiểu dáng đơn giản thích hợp cho không gian ấm cúng
trồng cây tầm vông
Bộ bàn ghế dành cho phòng ăn thanh lịch, nhẹ nhàng
trồng cây tầm vông
Bộ bàn ghế cho không gian tối giản
trồng cây tầm vông
Ghế ngồi được làm từ tầm vông
trồng cây tầm vông
Bộ bàn ghế uống trà làm từ tầm vông

Qua bài viết trên, Tre Tầm Vông Đàm Phương cũng chia sẻ cho quý đọc giả về lợi ích của việc trồng cây tầm vông. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ chúng tôi qua:

  • SĐT: 0333 622 383 | 0395 3333 78
  • Website: http://tretamvong.com/
  • Email: tretamvongdamphuong@gmail.com
  • Địa chỉ: Tổ 8, Ấp Thanh Sơn, Xã Thanh An, Huyện Hớn Quản, Tỉnh Bình Phước, Việt Nam

Có thể bạn quan tâm: ĐỊA CHỈ CUNG CẤP VẬT TƯ TRE TRÚC TẦM VÔNG CHẤT LƯỢNG TRÊN THỊ TRƯỜNG

Viết một bình luận